Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Zhangjun Fei làm việc tại Viện Nghiên cứu thực vật Boyce Thompson (BTI) của Đại học Cornell, New York; Yongsheng Liu tại Đại học Công nghệ Hợp Phì và Hongwen Huang tại Vườn Bách thảo Nam Trung Quốc, đã giải trình tự và xây dựng pháp thảo bộ gen của quả Kiwi (Actinidia chinensis)
Đăng ngày 03-06-2013 trong chuyên mục Tin thế giới
Nhưchúng ta đã biết, bộ gene hay hệ gene, genome là tập hợp chứa đựng toàn bộ thông tin di truyền của một cơ thể sinh vật được mã hóa trong DNA (ở một số virus có thể là RNA). Bộ gen bao gồm nhữngvùng chứa gene lẫn nhưng đoạn không phiên mã.
Quả kiwi haycòn gọi là quả dương đào là một loại trái cây mọng dương đào (tên khoahọc Actinidia deliciosa) thuộc chi Actinidia. Loài cây này là cây bản địa phíanam Trung Quốc, các loài Actinidia cũng đượctìm thấy ở Trung Quốc và đến phía đông tận Nhật Bản và phía bắc, đông bắc đến Siberia.
Loài này mọctự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét. Quả to bằng quả trứng gà, dài 5–8 cm vàđường kính 4,5-5,5 cm.
Quảkiwi giàu vitamin C,bên cạnh đó nó cũng chưa hàm lượng ka li tương đốilớn (theo đánh giá chỉ đứng sau chuối).Chúng cũng chứa vitamin E, và mộtlượng nhỏ vitamin A.
Vỏquả kiwi là một nguồn tốt chất chống ô xi hóa flavonoid (dù nócũng có thể chứa thuốc sâu và làm rát miệng và cổ ở một số người). Dầu hạt quảkiwi chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một axít béo omega-3. Thường một quả kiwi trung bình chứa khoảng 46 calorie, 0,3 g chất béo, 1 g protein, 11 g carbohydrat, và 2,6g chất xơ ăn tìm thấy một phần trong vỏ ăn được. Quả kiwi thường được báo cáo có tác dụng laxative nhẹ, do lượng đáng kể chất xơ ăn.
Chínhvì những đặc điểm dinh dưỡng vô cùng to lớn kể trên, một nhóm các nhà khoa họcdẫn đầu bởi Zhangjun Fei làm việc tại Viện Nghiên cứu thực vật Boyce Thompson(BTI) của Đại học Cornell, New York; Yongsheng Liu tại Đại học Công nghệ Hợp Phì và Hongwen Huang tại Vườn Bách thảo Nam Trung Quốc, đã giải trìnhtự và xây dựng pháp thảo bộ gen của quả Kiwi (Actinidia chinensis).
Một giống Kiwi của Trungquốc lưỡng bội nhiều quả, được gọi là Hongyang, đã được sử dụng để tạo ra phápthảo trình tự bộ gen nói trên và hiện nay đã có thể truy cập vào cơ sở dữ liệugen Kiwi trực tuyến tại http://bioinfo.bti.cornell.edu/kiwi.
Phác thảo bộ gen Kiwi đạidiện cho trình tự bộ gen đầu tiên của một thành viên trong bộ thực vật Ericales và là thứ ba trong toàn bộ chuỗi thế hệ asterid, sau khi khoaitây và cà chua.
Trình tự bộ gen của quảkiwi cung cấp nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu về hệ gen học so sánhvà tiến hóa, đặc biệt là trong chuỗi thế hệ asterid, vốn chứa ít nguồn gen cósẵn khi so sánh với các chuỗi thế hệ rosid.
Thông tinnày cũng tạo cơ hội tốt để phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về cáctính trạng nông học quan trọng như chuyển hóa vitamin C và cung cấp thông tincho các nhà lai tạo hoa quả để nâng cao hơn nữa giá trị dinh dưỡng của loạitrái cây này