Đu đủ kháng vi rút đốm vòng (PRSV) ở Mỹ

Đu đủ là một loại trái cây không chỉ ở Hawaii mà còn được trồng trong đại lục Hoa Kỳ. Viêm đốm vòng đã nhiễm hầu như toàn bộ đu đủ của Hawaii sản xuất vào đầu những năm 1990, rơi từ 58 triệu bảng Anh năm 1993 xuống còn 35 triệu bảng chỉ trong năm năm và sản xuất trị giá 17 triệu USD/năm. Kháng virut đốm vòng đu đủ (PRSV) đã được phát triển bởi Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Đại học Hawaii vào năm 1997 và thương mại hoá ngay lập tức trong Hoa Kỳ từ năm 1998, cách đây 18 năm. Trong bốn năm, sản lượng đu đủ phục hồi và Hawaii đã bắt đầu xuất khẩu đu đủ cây trồng biến đổi gen sang Canada vào năm 2002. Năm 2011, sự chấp thuận của Nhật Bản đã được cấp và công bố bởi các cơ quan của Nhật Bản Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm chế biến GM dán nhãn.  Nhật Bản cây trồng GM thực phẩm nhập khẩu trong đó có đu đủ đứng vị trí thứ 8 thông báo đã diễn ra trên Ngày 1 tháng 12 năm 2011 (MAFF, 2011).

Vào năm 2015, Hội đồng Hạt Maui đã bác bỏ đề nghị cấm đu đủ công nghệ sinh học vào năm 2014. Chris Wozniak của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng không có sự khác biệt giữa việc mua đu đủ cầu vồng và đu đủ với virut phổ biến (CBU, 9 Tháng 7 năm 2014). Hơn nữa, Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Susan Oki Mollway đã phán quyết rằng pháp lệnh của Hạt Maui cấm việc trồng các cây trồng biến đổi gen ở Hawaii trước pháp luật của liên bang và tiểu bang do đó không hợp lệ (AgProfessional, ngày 6 tháng 7 năm 2015).

Quyết định của tòa án đối với Pháp lệnh đã được quyết định bởi Tòa án về Kháng cáo Hoa Kỳ (Herald Tribune, 2016). Tòa án thấy lệnh cấm vi phạm luật tiểu bang và liên bang. Quyết định này tương tự như quyết định của Tòa án quận Hoa Kỳ. Quyết định của Toà án cấp phúc thẩm quy định rằng USDA là cơ quan duy nhất có thể điều chỉnh các thử nghiệm ngoài đồng ruộng và cây trồng biến đổi gen thử nghiệm mà chính phủ bang và chính quyền địa phương cũng không thể cấm hoặc điều chỉnh.

Năm 2016, Đại học Florida đã bỏ một ứng dụng tại EPA để thương mại hóa đu đủ PRSV ở Florida. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học đã bình luận rằng hơn 60% người trồng đu đủ sẵn sàng trồng đu đủ công nghệ sinh học nếu có. Những người trồng cần lựa chọn này để giảm chi phí sản xuất bằng cách giảm nhu cầu trồng lại mỗi 18 đến 24 tháng. Năm 2016, khoảng 1.000 ha đu đủ PRSV-R được ước tính trồng ở Hawaii.

Nguồn: isaaa.org