Giống đậu nành có hàm lượng oleic cao thông qua đột biến gen

Các nhà khoa học của Cellectics đã ghi nhận dòng đậu nành có hàm lượng oleic acid cao, bài đăng trên tạp chí Plant Biotechnology.
Đăng ngày 01-06-2014 trong chuyên mục Tin thế giới

Đậu nành có hàm lượng oleic cao là kết quả của công nghệ di truyền với gen mục tiêu liên quan đến bốn alen của hai gen mã hóa enzyme desaturase làm hàm lượng acid béo không no (FAD2-1A FAD2-1B). Những enzyme phân cắt chuỗi trình tự DNA được chuyển nạp thành công cho thấy có những trình tự DNA bảo tồn trong cả hai gen ấy. Bốn dòng đậu nành trong tổng số 19 dòng chuyển nạp gen thể hiện tốt enzyme làm biến đổi FAD2-1A FAD2-1B như mong muốn, khi tách chiết DNA từ lá. Có 3 trong 4 dòng ấy di truyền được gen đột biến FAD2-1 sang các thế hệ tiếp sau đó. Cây đột biến đối với cả hai gen đều có thể làm thay đổi phổ acid béo biểu hiện ra (fatty acid profile), và hàm lượng oleic acid tăng từ 20 lên 80%, hàm lượng linoleic acid giảm từ 50 còn 4%. Cây đột biến chỉ mang những đột biến mong muốn và những enzyme có tính chất nhân tạo chưa từng thấy. Kết quả cho thấy rằng những enzyme phân cắt trình tự DNA nhân tạo có thể được sử dụng để có được gen đích cải biên được cây trồng theo kế hoạch lai tạo giống mới.

Xem  http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/pbi.12201/abstracthttp://www.cellectis.com/sites/default/files/pr_fad2_en.pdf.