Nghiên cứu của AgriLife Research tạo cơ sở gia tăng năng suất ngô Texas và kháng aflatoxin

Nhóm nghiên cứu trên cây ngô tại Texas A & M AgriLife Research đã xác định được các biến thể gen có ích cho việc tăng năng suất, khả năng chịu hạn và kháng aflatoxin có thể tạo sự khác biệt có ý nghĩa cho các nhà sản xuất Texas trong những năm tới.

Nghiên cứu có tựa đề “Nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai chịu hạn, kháng Aflatoxin và có những đặc tính nông học tốt cho vùng cận nhiệt đới” đã được công bố trên tạp chí PLoS ONE thời gian vừa qua.

 

Tiến sĩ Seth Murray, nhà chọn tạo giống ngô tại đại học Texas A&M cho biết việc tìm kiếm các gen hoặc các biến thể gen cải thiện giống ngô cho miền nam nước Mỹ, hầu hết nhờ sự đa dạng nguồn gen ngô từ Mexico, nơi ngô hoang dã được thuần hóa, và Nam Mỹ chứ không phải từ vùng trung tâm phía bắc Hoa Kỳ.

 

Tiến sĩ Seth Murray, nhà chọn tạo giống ngô tại đại học Texas A&M

 

“Có rất nhiều lợi ích do các vật liệu nhiệt đới mang lại khi so sánh với các vật liệu ôn đới thường được bán bởi các công ty thương mại”, Murray nói.

Aspergillus flavus fungus trên trái ngô có thể tạo aflatoxin

 

“Chúng tôi đang tìm kiếm các gen có thể có lợi cho ngô ôn đới”, Murray nói. “Chúng tôi đã xem xét một số đặc điểm, nhưng lợi thế tốt nhất và đã tìm được ba gen làm tăng sản lượng khoảng 15 giạ mỗi acre trong cả điều kiện tưới và để đất khô”.

 

Murray cho biết nghiên cứu này là tiền đề tốt để cải thiện giống ngô ở Texas và các bang phía Nam, giúp tạo ra một số dòng thuần mới phục vụ công tác chọn tạo giống.