Các nhà khoa học giải trình tự hệ gien giống lúa mì làm bánh

The International Wheat Genome Sequencing Consortium (IWGSC) cho biết bản đồ toàn bộ cấu trúc hệ gen của giống lúa mì làm bánh, một loại ngũ cốc được trồng phổ biến trên thế giới đã được giải trình tự.

lua my

Dự án này bao gồm việc tạo ra môt bản đổ  hệ gen hoàn chỉnh của giống lúa mì Chinese Spring dựa vào các đầu đọc trình tự ngắn Illumina được vẽ bằng phần mềm NRGene’s DeNovoMAGIC. Người ta hy vọng rằng với việc dữ liệu mới này có sẵn, nghiên cứu toàn cầu về cải tiến cây trồng sẽ được tăng tốc.

Các thông tin về bản đồ hệ gen hoàn chỉnh sẽ được kết hợp với các dữ liệu trình tự dựa trên bản đồ thực tế có chất lượng cao, sắp xếp trình tự đối với từng nhiễm sắc thể lúa mì xác định chính xác các gen, các thành phần điều khiển, và các marker dọc theo nhiễm sắc thể, cung cấp các công cụ quan trọng cho các nhà nhân giống lúa mì.

Curtis Pozniak, một trong những nhà nghiên cứu làm việc tại dự án này cho biết “Trình tự bộ gen lúa mì mới này được tạo ra bởi IWGSC và các đối tác là một đóng góp quan trọng để hiểu chi tiết về di truyền của một trong những loại cây trồng quan trọng nhất của thế giới. Nó sẽ mang lại cho các nhà nghiên cứu lúa mì nguồn tài nguyên mới thú vị để xác định những gen có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với sự thích ứng của lúa mì, phản ứng với stress, kháng sâu bệnh, và cải thiện năng suất”.
Xem thêm tại IWGSC.