Các nhà khoa học Nhật Bản tạo lúa gạo chịu mặn

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm khoa học Riken Nishina ở Saitama, Nhật Bản hiện đang nghiên cứu phát triển một loại lúa gạo chịu mặn với sự giúp đỡ của các phương pháp vật lý.

Đăng ngày 26-06-2012 trong chuyên mục Tin thế giới

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Abe sử dụng một máy gia tốc hạt để bắn nguyên tử lớn các ion nặng đã được rút gọn thành hạt nhân bằng cách loại bỏ các electrons. Quá trình này tạo ra đột biến 10-100 lần như các phương pháp truyền thống, và làm tăng cơ hội sản xuất giống hữu ích.
Nghiên cứu của nhóm được thúc đẩy bởi nước biển tràn ngập hơn 24.000 ha đất nông nghiệp do cơn sóng thần năm 2011. Lúa gạo chịu mặn, sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu hơn là chỉ khôi phục lại những cánh đồng lúa bị ảnh hưởng ở Nhật Bản. Khoảng 1/3 những cánh đồng trồng lúa của thế giới có vấn đề về mặn, và sản lượng trong các vùng như vậy chỉ có một nửa so với sản lượng thu hoạch trong ruộng không nhiễm mặn.
Kết quả từ 600 hạt giống đầu tiên đã cho thấy 250 cây phát triển mạnh và cho hạt khỏe mạnh. Giai đoạn tiếp theo sẽ là 50 hạt từ các cây thành công sau đó lặp lại quá trình với chúng. Các cây tốt nhất sau đó sẽ được sử dụng để lai. Tiến sĩ Abe hy vọng rằng họ sẽ có thể sản xuất nhiều lúa gạo chịu mặn và có thể cho ra thị trường trong bốn năm nữa.
Tìm hiểu thêm về nghiên cứu này tại http://www.economist.com/node/21554169.Theo agbiotech.com.vn