Chọn tạo giống đậu tương biến đổi gen kháng sâu ở Việt Nam

Đậu tương biến đổi gen là giống cây trồng biến đổi gen chiếm diện tích lớn nhất với 76 triệu ha, chiếm 57% cây trồng biến đổi gen và 77% tổng diện tích đậu tương toàn cầu (90 triệu ha).

 

Với sự phát triển của công nghệ sinh học, diện tích cây trồng biến đổi gen ngày càng tăng, lên đến 134 triệu ha trong năm 2009, trong đó đậu tương biến đổi gen chiếm 76 triệu ha. Ở Việt Nam đậu tương là cây thực phẩm quan trọng, diện tích gia tăng từ 120.000 ha năm 1995 lên 200.000 ha năm 2009, với năng suất tương ứng tăng từ 1,0 lên 1,4 tấn/ha. Năng suất đậu tương hiện nay của nước ta là thấp hơn so với bình quân thế giới.

Tăng sản lượng đậu tương sản xuất trong nước là yêu cầu cấp thiết bởi hàng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn đậu tương từ nước ngoài. Trong sản xuất đậu tương, sâu hại là một yếu tố hạn chế năng suất chính, vì vậy việc tạo chọn giống đậu tương biến đổi gen có tính kháng sâu cao không những giúp tăng năng suất mà còn giúp giảm lượng thuốc trừ sâu cần dùng.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu chọn tạo giống đậu tương biến đổi gen kháng sâu nhằm ứng dụng sản xuất tại Việt Nam

Giống đậu tương dùng chuyển nạp gen kháng sâu gồmgiống đậu tương Việt Nam, MTDD176 và 2 giống nhập nội, Maverick và William 82.Cây chuyển nạp gen sơ khởi T0 được thanh lọc bằng bôi thuốc diệt cỏ Libertytrên lá theo phương pháp của Trần Thị Cúc Hòa để chọn cây kháng Liberty trồngtrong nhà lưới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ thống chuyển nạpgen mà nhóm tác giả đã sử dụng có hiệu quả cao trong tạo ra các dòng đậu tươngbiến đổi gen mang gen kháng sâu soycry1Ac, trong đó có các dòng chỉ mang genkháng sâu và không mang gen đánh dấu chọn lọc bar. Thử nghiệm tính kháng sâucho thấy các dòng biến đổi gen biểu hiện tính kháng sâu cao hơn một cách có ýnghĩa so với giống không biến đổi gen. Các dòng đậu tương biến đổi gen khángsâu đầu tiên được tạo ra tại Việt Nam có thể đưa vào khảo nghiệm.