Chuyển gen ‘Pathogen-sensing Antenna’ vào lúa mì

Một nhóm các nhà khoa học thuộc John Innes Centre (JIC), National Institute of Agricultural Botany (NIAB) và Sainsbury Laboratory (TSL) đã chuyển thành công vào lúa mì một receptor phát hiện được vi khuẩn và kích hoạt sự đáp ứng của hệ thống tự vệ. 

Gen này thuộc cây mô hình Arabidopsis thaliana có thể giúp cây gia tăng tính kháng đối với bệnh do vi khuẩn gây ra trên cây lúa mì.

Nhóm khoa học gia của Trung Tâm John Innes hợp tác với TSL và nhóm chuyển nạp gen của NIAB đã chuyển một receptor, EFR, liên quan đến việc nhận biết protein của vi khuẩn có phổ rộng EF-Tu, từ cây Arabidopsis chuyển vào cây lúa mì, và sử dụng các công cụ chẩn đoán cho thấy rằng receptor ấy thực sự có chức năng. EFR đóng vài trò như một ăng ten mới, nó kích hoạt hệ thống tự vệ có sẵn trong cây và làm cho cây lúa mì kháng tốt hơn đối với vi khuẩn. Vì EF-Tu vô cùng cần thiết nên các tác giả dự báo kiểu kháng như vậy sẽ rất bền vững.

EFR lần đầu tiên được xác định bởi Giáo Sư Cyril Zipfel, Giám Đốc TSL. Dr. Christopher Ridout, một trong những khoa học gia hàng đầu của đề tài này nói rằng “Khi genome cây lúa mì được giải trình tự sâu hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích các gen receptor ấy trong cây hai lá mầm, chúng tôi hi vọng sẽ xác định nhiều gen hơn nữa; những gen như vậy sẽ được sử dụng để phát triển tính kháng bền vững, không chỉ những bệnh do vi khuẩn mà còn là những pathogen thuộc vi nấm quan trọng khác của cây lúa mì, ví dụ bệnh “yellow rust”, “Septoria” và phấn trắng (powdery mildew)”.

Xem https://www.jic.ac.uk/news/2015/03/scientists-transfer-pathogen-sensing-antenna-gene-wheat/.