Được phối hợp tổ chức bởi CBSUA và SEARCA BIC, buổi đối thoại đã làm rõ mối quan tâm về thực phẩm và an toàn môi trường của cây trồng công nghệ sinh học.
Tiến sĩ Randy Hautea, điều phối viên toàn cầu của ISAAA và là Giám đốc của SEAsiaCenter đã trình bày tổng quan về tình trạng toàn cầu và tác động của cây trồng công nghệ sinh học trong năm 2014, trong khi trưởng nhóm nghiên cứu cà tím Bt, Tiến sĩ Lourdes Taylo, của UPLB nói về nền cơ sở khoa học, sự phát triển, và tình trạng của cà tím BT.
Tiến sĩ Jinky Leilani Lu của UP Manila và Tiến sĩ Cesar Quicoy của UPLB trình bày nghiên cứu các tác động tiềm năng đến sức khỏe, môi trường và kinh tế xã hội của cà tím Bt. PGS Eureka Ocampo của Viện nhân giống thực vật của UPLB giải thích sự an toàn thực phẩm của cây trồng công nghệ sinh học. Phó Chủ tịch của Biotech Core Team của Cục Công nghiệp thực vật của Bộ Nông nghiệp Bà Merle Palacpac cũng trình bày các hệ thống an toàn sinh học quốc gia của Philipin.
Sau buổi thuyết trình, nông dân và các bên liên quan khác đã ký một tuyên bố hỗ trợ cho viêc canh tác thương mại cà tím Bt. Bản tuyên bố nêu rõ sự nghi nhận của họ về tác động tiềm năng đáng kể của cà tím BT đối với sức khỏe con người, môi trường, kinh tế xã hội và, và sự an toàn của sản phẩm này thông qua việc đánh nghiêm ngặt về giá rủi ro.