Protein “Milk-Bundle” cải thiện chất lượng dinh dưỡng của hạt đậu nành transgenic

Các nhà khoa học trên thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật di truyền để cải thiện chất lượng dinh dưỡng protein trong hạt đậu nành
Đăng ngày 01-06-2014 trong chuyên mục Tin thế giới

Người ta đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật di truyền (genetic engineering) để cải thiện chất lượng dinh dưỡng protein trong hạt đậu nành. Tuy nhiên, những tiến bộ ấy chưa đủ đáp ứng với yêu cầu dinh dưỡng trong lương thực và thực phẩm. Nghiên cứu gần đây nhằm mục đích gia tăng hàm lượng amino acid giàu lưu huỳnh trong protein đậu nành thông qua sự thể hiện gen mã hóa protein MB-16 de novo thuộc “Milk Bundle protein”, trong hạt đậu nành transgenic. Gen MB-16, có nguồn gốc từ vi khuẩn có trong dạ cỏ của thú nhai lại, được chuyển vào bộ genome của đậu nành (Glycine max (L.) Merrill) nhằm cải tiến phẩm chất dinh dưỡng của hạt. MB-16 mã hóa một protein de novo rất giàu amino acid cần thiết EAA (essential amino acids) như methionine, threonine, lysine leucine. Thiết kế vec tơ chuyển nạp gen bằng cách sử dụng codon bias của đậu nành, có hoặc không có trình tựKDELER. Cây sự kiện (transformed events) cho thấy chúng có cùng phân tử trong phiên mã (transcription pattern) như những gì mà cây đậu nành ưa chuộng codon đặc thù của chúng, nhưng mức độ các phân tử transcript biểu thị ít hơn ở từng giai đoạn phát triển. Mức độ protein MB-16 đạt cao nhất trong giai đoạn hạt đậu nành hoàn toàn còn xanh, và biến mất khi hạt trưởng thành. Tuy vậy, phân tích amino acid của những hạt transgenic trưởng thành cho thấy có sự gia tăng đáng kể hàm lượng methionine và cysteine so với bố mẹ. Điều này cho thấy rằng MB-16 làm tăng các sulfur amino acids, cải thiện được phổ EAA trong hạt, xác định gen tổng hợp có tính chất de novo giúp cây tăng cường chất lượng dinh dưỡng của đậu nành.

Xem http://link.springer.com/article/10.1007/s11248-013-9777-5/fulltext.html.