Đăng ngày 04-06-2012 trong chuyên mục Tin thế giới
Theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu nói rằng thông tin về gen có thể giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thúc đẩy kỹ thuật gây giống dựa trên biến đổi gen.
Số lượng cà chua cung cấp trên thị trường đã tăng mạnh trong 20 năm qua, nhưng nhiều người cho rằng số lượng tỷ lệ nghịch với hương vị.
Theo GS. Graham Seymour ở ĐH Nottingham (Anh), trong thập kỷ 90, điều làm thay đổi ngành công nghiệp cà chua là việc sử dụng các gen đột biến khiến cà chua chín chậm. Những gen này xuất phát từ những đột biến gen tự nhiên để kéo dài thời gian sử dụng của cà chua.
Nhưng cà chua chín chậm hơn cũng làm cản trở quá trình phát triển vị và màu sắc của quả.
GS. Seymour và các đồng nghiệp tin rằng việc lập thành công bản đồ gen của cà chua sẽ tạo ra tác động lớn đối với ngành công nghiệp trị giá 30 – 40 tỷ USD mỗi năm, bằng cách tạo ra giống cà chua có thời gian tồn tại lâu hơn, nhưng vẫn có màu đỏ sẫm đẹp mắt và hương vị ngon hơn.