Sản xuất arachidonic acid trong hạt cây có dầu bằng chuyển nạp gen

Chain polyunsaturated fatty acids) như acid arachidonic (viết tắt là ARA), acid eicosapentaenoic (EPA), và acid docosahexaenoic (DHA) vô cùng quan trọng cho sức khỏe con người và cho sự phát triển, đặc biệt là phát triển trí tuệ của trẻ thơ.

Đăng ngày 10-04-2012 trong chuyên mục Tin thế giới.

Thiếu ARA dẫn đến hiện tượng rụng tóc, thoái hóa mỡ gan, hội chứng anemia, và giảm sinh lực cho người trưởng thành. Công trình nghiên cứu do James Petrie và các đồng nghiệp của tổ chức CSIRO Plant Industry nhằm phát triển hạt có dầu của cây Brassica napus và Arabidopsis thaliana để sản sinh ra ARA.
Họ đã kích thích sự thể hiện trong hạt bằng phản ứng micoalgal (microalgal pathway): “D9-elongase” vào trong vật chất di truyền của hạt có dầu. Ước khoảng 20% hạt có dầu của A. thaliana là ARA, trong khi đối với B. napus, tỷ lệ này chỉ đạt 10% hàm lượng dầu trong hạt. Thành phần chính của ARA định vị tại vị trí sn-2 của triacylglycerol.
Đọc các bài tóm tắt của nghiên cứu này tại http://www.springerlink.com/content/4j31037031617715/.

Theo agbiotech.com.vn