Thống kê diện tích trồng trọt và lợi ích đối với các sự kiện chuyển gen cây trồng tại Canada

Năm 2016, Canada đứng thứ tư trong bảng xếp hạng cây trồng công nghệ sinh học trên thế giới với diện tích 11,55 triệu ha, tăng 5% so với năm 2015 là 10,95 triệu ha, tỷ lệ sử dụng trung bình là 93%, tương đương năm 2015. Bốn cây trồng công nghệ sinh học trồng ở Canada năm 2016 là cây cải dầu (7.53 triệu ha), đậu tương (2,08 triệu), ngô (1,49 triệu), củ cải đường (8.000 ha) và cỏ linh lăng (809 ha). Tổng diện tích trồng các loại cây này cũng tăng 5% từ 11,74 triệu ha (2015) lên 12,38 triệu ha.

Canada là một thành viên của nhóm sáu nước trồng cây trồng công nghệ sinh học có cây cải dầu đã được thương mại hóa vào năm 1996, năm đầu tiên thương mại hóa cây trồng công nghệ sinh học. Từ năm 1996, Canada đã thông qua 171 sự kiện công nghệ sinh học để sử dụng thực phẩm và thức ăn, và trồng trọt theo nhiều loại cây: cỏ linh lăng (3), táo (2), cải dầu canola (18), bông (25), cây lanh (1), ngô (64), đu đủ (1), cải dầu Polish (4), khoai tây (24), gạo (1), đậu tương (21), bí (1), củ cải đường (2) và cà chua (4).

Theo ước tính của Canada, thu nhập từ trồng cải dầu, ngô và đậu tương tăng 7,3 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn 1996 đến 2015 và lợi ích cho năm 2015 ước tính là 933 triệu đô la Mỹ (Brookes và Barfoot, 2017, Forthcoming). Trồng cây công nghệ sinh học ở Canada đã tăng lên vào năm 2016 sau khi tổng diện tích cây cải dầu, đậu tương và ngô tăng lên. Hội đồng Canola của Canada tích cực theo đuổi kế hoạch chiến lược sản xuất 26 canola MMT đến năm 2025 thông qua công nghệ cải tiến năng suất.

Nguồn: isaaa.org