Trung Quốc tìm ra gene tăng chất lượng và năng suất của gạo

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát hiện được gene quan trọng có thể giúp tăng cả năng suất và chất lượng gạo.

Đăng ngày 26-06-2012 trong chuyên mục Tin thế giới.

Trong quá trình nghiên cứu loại gạo Basmati từ Pakistan, một loại lúa gạo ngon nổi tiếng trên thế giới, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy gene GW8 có ảnh hưởng lớn đến việc tăng chất lượng gạo.

Tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện thấy gene GW8 cũng tồn tại ở một số loại lúa cao sản trồng tại Trung Quốc. Nhưng nó là một biến thể gene GW8 khác, tuy không ảnh hưởng tới chất lượng song lại có vai trò trong trọng lượng hạt và tăng năng suất của lúa.Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được biến thể thứ ba của gene GW8 có thể kết hợp những ưu điểm của cả hai biến thể gene đã nêu, đây là 1 tin tốt vì có thể trong tương lai sẽ có giống lúa mới có khả năng tăng cả năng suất và chất lượng của lúa. Biến thể GW8 mới nếu được ghép vào loại lúa Basmati có thể giúp tăng năng suất 14% so với bình thường mà vẫn giữ nguyên được chất lượng gạo. Còn nếu ghép vào lúa cao sản ở Trung Quốc, nó có thể nâng cao đáng kể chất lượng hạt gạo và giữ nguyên năng suất.