Chuối biến đổi gen giúp cải thiện sức khỏe người dân Châu Phi

Các nhà khoa học Úc đã phát triển thành công chuối biến đổi gen giàu Vitamin A, nhằm giúp các quốc gia châu Phi chống lại các bệnh về thiếu hụt vitamin A tại châu lục này.Đăng ngày 13-07-2014 trong chuyên mục Tin thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự thiếu hụt vitamin A, sắt là nguyên nhân chủ yếu gây mù ở trẻ em và một số vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của những người dân nghèo ở châu Phi.

“Hậu quả của thiếu vitamin A khiến 650.000-700.000 trẻ em trên thế giới tử vong hằng năm và ít nhất 300.000 người bị mù”, GS. James Dale, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích vì sao họ phát triển chuối biến đổi gen và dự án nghiên cứu này được Tổ chức Bill và Melinda Gates tài trợ.

Dự án nghiên cứu này được thực hiện trong vòng 9 năm bởi GS. James Dale cùng 5 nghiên cứu sinh thuộc Đại học công nghệ Queensland. Theo đó, nhóm nhiên cứu đã tìm cách tăng hàm lượng chất alpha và beta-carotene trong quả chuối. Chất này khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe con người.

Giống chuối biến đổi gen này đã được thử nghiệm thành công trên những con chuột Mông Cổ. Sau đó được chuyển đến Đại học bang Iowa (Hoa Kỳ) để thử nghiệm trong vòng 6 tuần.

“Nếu thử nghiệm thành công ở Mỹ, chuối biến đổi gen sẽ được trồng tại các nông trại ở Uganda vào năm 2020, nơi 70% dân số sống nhờ vào loại trái cây này. Công nghệ trồng tương tự có thể được chuyển giao cho các nước như Rwanda, một số khu vực ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya và Tanzania” – GS. Dale cho biết.

Theo Phòng Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học,

Cục Bảo tồn đa dạng sinh học