29-10-2013 trong chuyên mục Tin thế giới
Đăng ngàyQuả Kiwi là một loại cây ăn quả quan trọng về kinh tế và dinh dưỡng. Loại quả này từ lâu đã được gọi là “vua của các loại trái cây” vì lượng vitamin C rất cao và thành phần dinh dưỡng cân bằng các khoáng chất, chất xơ và các lợi ích sức khỏe khác, Zhangjun Fei, một nhà khoa học ở Viện Boyce Thompson tại Cornell cho biết. Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học thực vật từ Hoa Kỳ và Trung Quốc và được công bố trên tạp chí Nature Communications.
“Trình tự bộ gien sẽ là một nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu quả Kiwi và có thể tạo điều kiện cho các chương trình nhân giống để cải thiện chất lượng quả và khả năng kháng bệnh”, nhà nghiên cứu Fei cho biết.
Kiwi có nguồn gốc từ vùng núi phía tây nam Trung Quốc và đã không thực sự được biết đến trên thế giới cho đến đầu thế kỷ 20 khi người nông dân ở Niu Di-lân phát hiện ra loại trái cây này và bắt đầu lai tạo nó như là một cây trồng thương mại. Kiwi thuộc họ Ericales, cùng họ với quả việt quất, cây bụi trà và quả hạch Braxin.
Một trong những phát hiện đáng chú ý nhất của nghiên cứu này là các nhà khoa học đã quan sát thấy bộ gien quả Kiwi đã trải qua hai sự kiện trùng lặp toàn bộ hệ gien gần đây. Khi gien được sao chép, các gien phụ có thể biến đổi để thực hiện các chức năng hoàn toàn mới mà trước đây không có. Quá trình này có thể xảy ra mà không gây tác dụng phụ ở các cây trồng và trong trường hợp của quả Kiwi là hoàn toàn có lợi.
“Quá trình sao chép góp phần bổ sung thêm các gien có liên quan đến các đặc điểm quan trọng của quả Kiwi chẳng hạn như lượng vitamin C, sự trao đổi chất flavonoid và carotenoid”, nhà nghiên cứu Fei cho biết.
Các nhà khoa học so sánh bộ gien của quả Kiwi với gien của các loài thực vật đại diện khác bao gồm cà chua, lúa, nho và cỏ mù tạt Arabidopsis. Họ phát hiện ra khoảng 8.000 gien mang tính phổ biến trong tất cả năm loài. Các phép so sánh cho thấy các mối quan hệ tiến hóa quan trọng, trong đó có sự phát triển các gien liên quan đến sự phát triển của quả, quá trình chín, sự trao đổi chất dinh dưỡng và khả năng kháng bệnh.
Trước nghiên cứu này, nghiên cứu về sự tích tụ trao đổi chất của thành phần vitamin C, carotenoid và flavonoid đã được công bố nhưng dữ liệu trình tự bộ gien vốn rất quan trọng đối với công việc lai tạo giống vẫn chưa được tìm ra.
“Trình tự bộ gien của quả Kiwi cung cấp một nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu bộ gien các loài thực vật và so sánh nghiên cứu tiến hóa”, nhà nghiên cứu Fei cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo ra các trình tự bộ gien từ giống quả Kiwi khác để điều tra sự đa dạng di truyền của quả Kiwi và làm sáng tỏ các quá trình sinh học quan trọng”.Theo Phys.org.