Giống lúa biến đổi gen biểu hiện Exo-glucanase có ảnh hưởng thúc đẩy sản sinh ra đường ít hơn

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tohoku và những cộng tác viên đã phát triển thành công giống lúa công nghệ sinh học có khả năng cải tiến việc sản sinh ra đường ít hơn bằng cách thể hiện EXG exo-glucanase dưới sự điều tiết của promoter “senescence-inducible”.Đăng ngày 18-03-2014 trong chuyên mục Tin thế giới

Khi một trình tự mã hóa GUS được nối vào vùng promoter này của gen STAY GREEN (SGR) trong cây lúa và du nhập vào cây lúa khác, hoạt động GUS trở nên đặc biệt được quan sát ở giai đoạn senescence (lúa duy trì được màu xanh khi hóa già). Khi một phân tử EXG1 cDNA được gắn với SGR promoter và cho du nhập vào cây lúa, hoạt động của cellulase mạnh hơn được phát hiện sau giai đoạn senescence.

Giống lúa biotech như vậy thể hiện được hiệu quả saccharose hóa có tính chất thúc đẩy hoặc hóa già theo nghĩa sinh học. Tuy nhiên, không có sự khác biệt ý nghĩa của saccharose hóa trước khi lúa ở giai đoạn senescence. Hiệu quả saccharification còn được người ta tìm thấy liên kết với hoạt động của enxyme cellulase trong cây lúa biến đổi gen ấy. Hơn nữa, cây lúa biotech không biểu hiện được tính trạng dị hình (physical deformity) cũng như hoạt động không bình thường về tính dục (reproductive glitch) sau khi genEXG1 biểu hiện.

Theo kết quả nêu trên, sự biểu hiện của cellulase và những enzyme có chức năng làm thoái hóa thành tế bào khác có thể cải tiến khả năng saccharification của sinh khối sợi (cellulosic biomass) mà không làm tổn hại đến sự tăng trưởng trong sản xuất có hiệu quả biofuels.

 

Xem bài tóm tắt http://link.springer.com/article/10.1007/s11248-014-9786-z.

 

Theo IAS