12-03-2014 trong chuyên mục Tin thế giới
Đăng ngàyMột nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những thay đổi di truyền trong các giống đậu tương trong hơn 80 năm qua. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tăng sản lượng và tăng tỷ lệ lợi nhuận trong những năm qua chủ yếu là nhờ các nhà nhân giống đã liên tục đưa ra các các giống có năng suất cao hơn.
Nghiên cứu này theo một cách nào đó nhìn lại và thông báo cho các nhà nghiên cứu biết các giống đậu tương đã thay đổi như thế nào. Rất hữu ích để ghi lại những đặc điểm và những thay đổi này, Brian Diers – nhà lai tạo giống cây trồng và là nhà nghiên cứu của nghiên cứu này công tác tại trường Đại học Illinois cho biết. Có thể thấy rằng, các nhà lai tạo giống đã thực sự thành công trong việc tăng năng suất cho cây trồng này.
Diers và một đội ngũ các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức khác nhau đã đánh giá toàn bộ lịch sử của 60 nhóm đậu tương thuần thục (MG) II, 59 MG III, và giống đậu tương 49 MG IV được đưa ra trong giai đoạn 1923-2008 qua những thử nghiệm thực địa được tiến hành ở 17 quốc gia và một tỉnh của Canada trong thời điểm 2010-2011.
Các thử nghiệm bao gồm việc giới thiệu giống cây (PI) và các giống cây trồng thu được từ Bộ sưu tập mầm đậu tương của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đặt tại Trung tâm Nghiên cứu đậu tương quốc gia tại trường Đại học Illinois, cũng như từ các giống do công ty Monsanto, Pioneer và Syngenta cung cấp.
Trong quá trình ghi lại những thay đổi di truyền, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự gia tăng sản lượng trong 80 năm qua tương đương với một sự gia tăng 1/3 giạ/mẫu Anh/năm.
Diers cho biết, các nhà nghiên cứu ước tính rằng sự gia tăng khoảng 2/3 năng suất tại các cánh đồng canh tác của người nông dân là do giống mới mà các nhà lai tạo đã giới thiệu với bên thứ ba khác vì lý do chẳng hạn như cải thiện thực hành nông nghiệp.
Khi so sánh giống cũ với giống mới thì thấy rằng giống mới có năng suất cao hơn nhiều so với các giống cũ. Nhìn vào các dữ liệu cụ thể hơn, năng suất tăng đã thực sự tăng tốc bắt đầu từ những năm 1960 và 1970. Có sự khác nhau đối với mỗi nhóm thuần thục, nhưng tăng sản lượng hiện nay là cao hơn so với trước đó, Diers nói.
Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, khi so sánh với các giống cũ, các giống mới có chiều cao thấp hơn, thuần thục muộn hơn, hạt chứa ít prôtêin hơn và hàm lượng dầu cao hơn.
Các giống mới có xu hướng chín chậm hơn trong các nhóm thuần thục này, đó là điều mà về mặt lý thuyết không nên xảy ra bởi vì các nhà nghiên cứu phân loại các giống này dựa vào thời gian chín của chúng.
Đậu tương là một nguồn prôtêin và dầu thực phẩm hàng đầu cho con người, là thành phần trong thức ăn gia súc và các sản phẩm khác, do đó, việc tăng năng suất đậu tương toàn cầu sẽ cần phải theo kịp với nhu cầu trong tương lai.
Hầu hết việc tăng năng suất là kết quả do các nhà lai tạo giống chọn lọc ra những liên kết gien tốt hơn có thể cho phép cây trồng nhận ánh sáng mặt trời và cho nhiều hạt hơn từ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Họ không biết các nhà lai tạo giống đã chọn lọc gien nào để khiến sản lượng tăng lên, chẳng hạn như vị trí nào trên hành trình từ lúc ánh sáng tác động vào tán lá để tạo ra hạt, diễn ra ở đoạn nào. Các nhà lai tạo giống bằng cách chọn lọc ra các giống mới cho sản lượng cao hơn, có thể thực hiện tiến trình này mà không cần phải thực sự hiểu cơ chế đó, Diers nói.
Theo Sciencedaily.